• 9/5 Sở Thượng, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội
 • 0961.205.658
 • dienmaynahaco@gmail.com

Ba phần quan trọng của quy trình sản xuất viên nén

Máy nén viên là thiết bị quan trọng cốt lõi trong quy trình sản xuất bào chế rắn, vì vậy việc lựa chọn máy ép viên phù hợp là vô cùng quan trọng. Máy dập viên là một khoản đầu tư quan trọng và phải được cân nhắc đầy đủ trước khi mua. Bài viết dưới đây giới thiệu những đặc điểm chính của máy ép viên, nguyên liệu và khuôn chày cối và mối quan hệ của chúng với nhau, qua đó cũng có thể loại bỏ phần nào những lo lắng của bạn khi mua hàng.

Việc quyết định mua loại máy dập viên nào có thể trở thành vấn đề đối với bạn. Ví dụ, khi đối mặt với các thương hiệu khác nhau, các kiểu máy và thông số kỹ thuật khác nhau của thiết bị. Thay vì nhanh chóng mua ngay một chiếc máy dập viên dựa trên giá bán, tốt hơn hết bạn nên cân nhắc những yếu tố sau trước khi quyết định.

Trước hết, bạn phải phân tích kỹ tình hình sản xuất của mình, máy ép viên bạn mua không những phải đáp ứng được sản lượng sản xuất mà còn phải phù hợp với loại máy ép viên. Những yếu tố này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bạn lựa chọn một chiếc máy dập viên phù hợp nhất. Điều rất quan trọng là bạn phải hiểu rõ về các thành phần khác nhau của toàn bộ quy trình sản xuất viên nén và mối quan hệ giữa chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nắm được một số hiểu lầm mà mọi người hay mắc phải trước đây về máy ép viên nén để có thể khắc phục những khó khăn này.


Máy dập viên là bộ phận cốt lõi của sản xuất viên nén, nhưng nó không hoạt động độc lập. Nếu bạn không xem xét khuôn và các thành phần công thức nguyên liệu sử dụng, thì toàn bộ quá trình đóng viên sẽ không hoàn chỉnh, và chúng sẽ tương tác với nhau.

Máy nén viên

Người mua thường coi máy ép viên là khâu quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình sản xuất viên nén, vì giá máy ép viên là cao nhất. Đồng thời, có nhiều yếu tố tham gia vào quá trình tạo viên trong liên kết này, có thể được kết hợp tại đây. Các yêu cầu của máy dập viên trên khuôn xác định kích thước, sản lượng và lực ép của viên. Ví dụ: tính lưu động của viên, tốc độ đóng viên, khả năng nén, khả năng phân lớp và các yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng máy dập viên.

Nguyên liệu, thành phần công thức

Mỗi hạt có sự phân bố kích thước hạt, tính lưu động và đặc tính nén riêng biệt để đáp ứng các yêu cầu đóng viên cần thiết. Các đặc tính này, bao gồm cả độ cứng của viên, có liên quan đến khuôn và máy ép viên mà bạn sử dụng. Do đó, các hạt cũng đóng một vai trò rất quan trọng đối với kích thước và hình dạng của viên.

Khuôn mẫu (chày cối):

Kích thước và hình dạng của khuôn xác định kích thước và hình dạng của viên nén được ép. Do đó, các khuôn trên máy dập viên có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Ngoài ra, các vật liệu, lớp phủ và xử lý nhiệt khác nhau được sử dụng trong gia công khuôn cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đóng viên. Khuôn không chỉ liên quan đến tốc độ ép viên mà còn liên quan đến đặc tính các hạt nguyên liệu.

Một số hiểu lầm thường gặp phải của quá trình sản xuất viên nén

Mọi người thường có một số hiểu lầm phổ biến khi mua máy dập viên. Qua những hiểu lầm sau đây, tôi hy vọng sẽ chỉ cho bạn một hướng đi đúng đắn để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

 Hiểu lầm thứ nhất

Hiệu suất chạy của cùng một loại vật liệu trong máy dập viên trong phòng thí nghiệm cũng giống như hiệu suất của máy dập viên sản xuất. Có vẻ hợp lý, nhưng nhiều lý do cho thấy cách hiểu này là sai lầm. Bạn phải nhận ra rõ ràng rằng có sự khác biệt rất lớn giữa quy trình R&D và quy trình sản xuất thực tế. Nhiều thay đổi trong hai loại máy ép viên này có thể tiềm ẩn một số vấn đề. Khả năng lớn nhất là tốc độ đóng viên của máy dập viên R&D được sử dụng trong phòng thí nghiệm thấp hơn so với máy dập viên sản xuất thực tế. Sự khác biệt về tốc độ nén của máy nén viên sẽ không chỉ ảnh hưởng đến độ cứng của viên nén mà còn gây ra những thay đổi trong quá trình nén. Khi sự cố này xảy ra, nhân viên vận hành sản xuất thường tăng áp suất, nhưng hậu quả như vậy có thể gây hỏng khuôn hoặc thay đổi mức độ phân hủy của phôi.

 Khuôn có kích thước khác nhau và viên có hình dạng khác nhau cũng có thể gây ra sự cố trong quá trình nén. Ví dụ, bạn có hai máy dập viên giống nhau, một máy sử dụng máy dập kiểu B trong phòng thí nghiệm và máy còn lại sử dụng máy dập kiểu D trong xưởng sản xuất. Các phụ kiện khác giống nhau, vậy kết quả làm việc của hai máy ép viên có giống nhau không? dĩ nhiên là không. Điều này là do các khuôn có kích thước khác nhau có các đặc tính nén khác nhau. Các yếu tố khiến máy dập viên phòng thí nghiệm khác với máy dập viên sản xuất là: thiết kế cấu tạo của máy dập viên, tốc độ nén, tỷ lệ nén, hình dạng viên, thời gian nén. Nhận thức được những khác biệt này sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn như vậy khi mua thiết bị.

 Hiểu lầm thứ hai:

 Nếu bạn mua một máy ép viên tốc độ cao, thì bạn có thể sản xuất ở tốc độ cao nhất. Thực tiễn đã chứng minh rằng điều này là sai. Các viên nén rất đặc biệt trong quá trình đóng viên, và mỗi lô viên có một tỷ lệ nén cần thiết cố định. Tỷ lệ nén này sẽ xác định tốc độ bạn chạy máy dập viên và tốc độ đúc. Nếu bạn cần nhiều áp lực hơn trong quá trình sản xuất, bạn có thể giảm tốc độ nén, và bạn cũng có thể cải thiện tỷ lệ nén của viên. Thông qua việc dò dẫm từng bước trong quá trình sản xuất thực tế, bạn sẽ hiểu được mối quan hệ giữa chúng. Đồng thời, đừng bỏ qua kích thước của khuôn, khuôn cũng đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ thiết bị ép viên. Ví dụ, diện tích áp suất của khuôn loại D lớn hơn của khuôn loại B.

 Nếu bạn chạy hai máy dập viên với cùng tốc độ, độ cứng của viên nén do máy dập khuôn D sẽ cao hơn. Sử dụng lý thuyết về giai đoạn nghiên cứu và phát triển để tìm hiểu và hướng dẫn điều kiện của từng mẻ hạt và tỷ lệ nén, đó là chìa khóa để quyết định bạn sử dụng tốc độ nào để vận hành máy dập viên.

 Hiểu lầm thứ ba

 Bộ nạp của tất cả các máy ép viên đều giống nhau. Quan điểm này rõ ràng là sai lầm. Vì các máy ép viên khác nhau sử dụng các bộ nạp khác nhau để nạp nguyên liệu vào khuôn liên tục. Việc vật liệu không thể chảy liên tục sẽ hạn chế rất nhiều tốc độ ép viên. Hai loại hệ thống cấp liệu khác nhau được giới thiệu dưới đây.

 1. Bộ nạp mở: Là bộ nạp phổ biến nhất và là bộ nạp cơ bản nhất. Các hạt dần dần được lấp đầy vào các lỗ khuôn theo nguyên tắc trọng lực, và độ lưu động của hạt tốt đảm bảo sự khác biệt về khối lượng của viên.

 2. Bộ nạp đóng: Trong quá trình hoạt động, bộ nạp tốc độ thay đổi nạp liệu theo hai giai đoạn. Trong giai đoạn, các hạt được gửi một cách cơ học từ phễu đến thùng chứa của máy nạp; trong giai đoạn thứ hai, các hạt trong thùng chứa được gửi đến bộ phận nạp để đảm bảo quá trình đưa các hạt đến khuôn dập không bị gián đoạn, giảm thiểu sự chênh lệch trọng lượng viên nén.

 Hiểu lầm thứ 4

 Khi chọn mua máy ép viên bạn chỉ cần xem xét về mặt kỹ thuật.

 Vấn đề này giống như việc bạn không bao giờ mua sản phẩm giá cao chỉ dựa vào thông số kỹ thuật, cũng như bạn không mua máy ép viên nén chỉ dựa trên thông số kỹ thuật. Sau khi mua và lắp đặt máy dập viên, bạn nghĩ rằng mọi thứ đã ổn định, điều này thật sai lầm. Bạn cũng sẽ cần hỗ trợ kỹ thuật từ nhà cung cấp máy dập viên. Vì vậy, bạn cần thiết lập mối quan hệ tốt với những người này. Chuyên môn của họ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình kiểm định máy dập viên và cung cấp dịch vụ kỹ thuật. Thiết lập mối quan hệ bền vững và thân thiện với các nhà cung cấp là chìa khóa thành công.

 Nói chung, người mua máy dập viên nén phải là người am hiểu cơ bản các yếu tố của quá trình sản xuất viên nén để có thể lựa chọn được thiết bị tốt nhất. Thêm vào đó việc đánh giá nhà cung cấp thiết bị, uy tín trên thị trường, có hỗ trợ kỹ thuật tốt và kịp thời hay không, vấn đề có được khắc phục kịp thời hay không đều là những điều bạn cần cân nhắc trước khi mua.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận

  Bài viết liên quan